Cảnh báo măng tươi nhuộm vàng bằng chất cấm

Tin sức khỏe – Chất vàng ô, một loại hóa chất độc hại được tìm thấy ở 7 trên 9 mẫu măng có màu vàng được Đà Nẵng gửi vào TP.HCM kiểm nghiệm.

Đây là con số được ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Đà Nẵng cho biết hôm qua (31/3). Theo đó, trong 9 mẫu măng Đà Nẵng gửi vào Trung tâm phân tích thí nghiệm (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM)  kiểm nghiệm thì chỉ có 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không có chất vàng ô; còn 7 mẫu măng tươi có màu vàng đều phát hiện tồn dư chất vàng ô (Auramine O).
Báo động măng tươi nhuộm chất cấm vàng ô
Măng tươi nhuộm chất vàng ô gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa
Chất vàng ô là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ…và làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chất này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.
Ngay sau khi phát hiện sự việc, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Đà Nẵng đã yêu cầu những người liên quan dừng ngay việc bán và chế biến măng có chất cấm này, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng măng chứa chất vàng ô, mà chỉ nên sử dụng măng tươi.
Hồi tháng 1/2016, tại TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng cũng phát hiện tại một cơ sở sản xuất chế biến 7 tấn măng tươi và hơn 300 kilogam măng đã ngâm hóa chất tạo màu. Tại đây, các công nhân đã sử dụng một muỗng nhỏ hóa chất phụ gia cho vào nước để ngâm khoảng 1 tấn măng tươi ở công đoạn sau khi luộc chín và sau 5 giờ cho ra sản phẩm măng màu vàng tươi dù trước đó làm màu trắng đục.

Vàng ô (Auramine O) – chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn. Chất màu tổng hợp này chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm nhiều sản phẩm như vải, giấy, gỗ…và dùng để làm màu sơn quét tường. Theo các chuyên gia, đây là chất gây độc cho sức khỏe con người nên đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Khi bị nhiễm độc chất vàng ô, có thể gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi; hay gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy…thậm chí nếu nhiễm độc lâu dài còn có nguy cơ tổn thương tế bào gan, thận và tủy xương.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s