Cảnh giác với đồ chơi độc hại từ Trung Quốc

Tin tức hàng ngày – Miếng dán hoạt hình, vòng, nhẫn trang trí… có xuất xứ Trung Quốc là những món đồ chơi thịnh hành ở Việt Nam vì giá rẻ. Tuy nhiên chúng đã được chứng minh là có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, người tiêu dùng tuyệt đối nên tránh xa.

Những năm gần đây, hãng đồ chơi lớn nhất thế giới Mattel đã phải thu hồi gần nửa triệu mẫu đồ chơi xuất xứ Trung Quốc do sản phẩm sơn lớp sơn phủ có dư lượng chì độc hại. Ấn Độ cũng từng công bố nhiều mẫu đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc chứa nhiều kim loại nặng như chì, cadimi ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh của trẻ.
Theo các chuyên gia, với những mẫu có hàm lượng các chất độc hại này gấp hàng trăm, mấy trăm lần cho phép, không chỉ gây độc hại cho trẻ khi ngậm hay cầm, nắm mà còn có thể gây nhiễm độc qua đường hít thở không khí. Khi đó, hệ miễn dịch và thần kinh của trẻ có thể bị tổn thương vĩnh viễn.
Dưới đây là danh sách một số loại đồ chơi độc hại để các bậc phụ huynh tham khảo và lưu ý tránh khi lựa chọn mua đồ chơi an toàn cho con mình:
Thú nhún
Thú nhún vốn là món đồ chơi yêu thích của nhiều trẻ nhỏ, nhưng thứ đồ chơi này được cho là có chứa rất nhiều chất phthalate cao gấp nhiều lần so với quy định quốc gia về chất lượng và an toàn hàng hóa.
Trong quá trình tiếp xúc các loại đồ chơi bằng nhựa này, các dẫn chất phthalate có thể bị dính vào tay và theo đường tiêu hóa vào trong cơ thể con người gây tác động xấu đến gan, thận, gây ra dị tật thai nhi.
Nó còn có thể làm xáo trộn nội tiết hay phá vỡ nội tiết, giảm tinh trùng, thậm chí có thể gây vô sinh ở bé trai hoặc bị nữ tính hóa và gây phát triển ngực sớm, dậy thì sớm ở bé gái.
Đất sét nặn
Đất sét nặn là món đồ chơi Trung Quốc được cho là có thể làm tổn hại đến hệ thống sinh sản của trẻ.
Theo trang Binzhou đưa tin, qua kiểm tra 100 mẫu đất sét nặn đang bán trên thị trường, cơ quan chức năng phát hiện 63 mẫu chứa hàm lượng chất có hại tương đối cao như nguyên tố kim loại có thể di chuyển, chất bảo quản, aromatic amine, chất hữu cơ TVOC.
Trẻ nhỏ thường xuyên tiếp xúc với sản phẩm này, các chất độc hại sẽ đi vào cơ thể thông qua hệ hô hấp, da, khoang miệng gây kích ứng da hoặc tổn hại đến hệ thần kinh, khí quản…
Cũng theo các nhà nghiên cứu, một số loại đất sét còn chứa hàm lượng boron quá cao, khoảng 3.884mg/kg. Boron là một loại muối của axít boric, thường xuất hiện dưới dạng chất bột trắng và dễ hòa tan trong nước. Nó được dùng làm chất tẩy rửa, thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, chất hãm lửa, một thành phần trong gốm sứ… Nuốt phải hoặc tiếp xúc với hàm lượng boron quá lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Miếng dán hoạt hình
Những miếng dán hoạt hình bắt mắt này là món đồ chơi cực kì nguy hại cho trẻ. Trong một nghiên cứu của RAPEX – hệ thống cảnh báo nhanh các loại sản phẩm không phải là thực phẩm thuộc liên minh châu Âu, thì những miếng dán hình thú hay mặt cười của Trung Quốc có chứa DEHP và DINP với tỉ lệ cao (lần lượt là 15,1% và 0.4% so với khối lượng sản phẩm). Những chất này thuộc danh mục cấm không được có trong đồ chơi của trẻ em theo quy định của REACH thuộc liên minh châu Âu.
Các chất DEHP và DINP này có thể xâm nhập qua da, đường miệng hay đường hô hấp gây ra tổn hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt là hệ sinh sản.
Ngoài những chất trên, những miếng dán hoạt hình này còn có chứa Cadmium vượt quá cao so với mức an toàn. Chất này đặc biệt nguy hiểm đối với cơ thể con người, có thể tàn phá nội tạng như gan, thận và gây ra ung thư.
Nhẫn, vòng trang trí cho bé gái
Các loại nhẫn Trung Quốc không rõ nguồn gốc có thể khiến tay sưng phồng và ảnh hưởng đến các chức năng của tay về lâu dài. Vì nồng độ nickel trong những hạt cườm nhựa của các loại trang sức dành cho bé gái vượt quá mức quy định. Khi đeo lâu ngày, lớp nhựa phủ dần mất màu, bong tróc có thể gây ngứa ngáy, bong tróc, sưng… phần da mà trẻ tiếp xúc hoặc đeo món đồ chơi này.
Nếu tiếp xúc với món đồ chơi Trung Quốc này lâu dài có thể gây mẫn cảm mạnh, phản ứng dị ứng, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới gan và thận. Những phản ứng bày có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp qua da, qua đường hô hấp, hay khi bé ngậm đồ chơi trong miệng.
Bóng hơi
Theo Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam cho biết, sản phẩm bóng hơi có chứa chất phthalate vượt mức cho phép hàng trăm lần. Tất cả sản phẩm này đều do Trung Quốc sản xuất. Theo đó, hàm lượng chất phthalate vượt mức quy định 400 lần, tương đương 400.000 mg/kg so với quy định hàm lượng tối đa là 1.000 mg/kg tại một số quốc gia Âu, Mỹ.
Chất phthalate có khả năng làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị teo lại. Đặc biệt nếu trẻ ngậm, tự thổi hay cầm nắm món đồ chơi này, chất phthalatses càng nhanh chóng hòa tan trong nước bọt và chất này sẽ trực tiếp và nhanh chóng đi vào cơ thể.
Ngoài ra, các đồ dùng khác như phao, kính bơi, thảm ghép xốp, ghế hơi, còi, kèn thổi, trống…Trung Quốc cũng nằm trong danh sách bị thu hồi vì chứa chất độc không an toàn.
Những món đồ chơi Trung Quốc độc hại này đã để lại hậu quả nặng nề, thậm chí có thể cướp đi tính mạng của trẻ nhỏ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý, tuyệt đối không nên mua cho con.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s