Những việc cần làm để bảo vệ gia đình bạn khỏi Virus Zika

Tin tức 24h – Bộ y tế nhận định, ở thời điểm hiện tại Virus Zika có thể lây lan rất nhanh tại Việt Nam. Vậy làm sao để bảo vệ gia đình bạn, nhất là phụ nữ đang mang thai khỏi loại virus ăn não vô cùng nguy hiểm này?

Diệt muỗi, loăng quăng và bọ gậy
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi phát hiện 2 bệnh nhân một ở Nha Trang, Khánh Hòa, một ở TP HCM nhiễm virus Zika, thời gian tới dịch bệnh có thể bùng phát tại Nha Trang, TP HCM thậm chí làn ra các tỉnh thành khác trên cả nước.
Đến nay virus Zika vẫn chưa có vắc xin và thuốc đặc trị vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo, biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh dịch bệnh lây lan là diệt muỗi, loăng quăng và bọ gậy.
Những việc cần làm ngay để bảo vệ gia đình bạn trước virus Zika
Cộng đồng cần áp dụng ngay các biện pháp diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy để phòng tránh virus Zika lây lan 
Công đồng cần áp dụng ngay các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng) như:
Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.
Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.
Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.
Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.
Cần làm gì để bảo vệ phụ nữ mang thai trước virus “ăn não người”?
Những việc cần làm ngay để bảo vệ gia đình bạn trước virus Zika
Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết
Để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai cần thực hiện một số biện pháp sau:
Phụ nữ có thai cần áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika và khám thai định kỳ.
Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.
Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch hoặc/và đi về từ vùng có dịch nếu có triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng như đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần xét nghiệm để phát hiện vi rút Zika.
Vợ, chồng, bạn tình đang sống hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn trước khi quyết định mang thai.
Người từ vùng dịch trở về cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong quá trình mang thai để tránh lây truyền vi rút Zika cho mẹ và con.
Những việc cần làm ngay để bảo vệ gia đình bạn trước virus Zika
PGS. TS Trần Danh Cường: “Trẻ bị đầu nhỏ sẽ chậm phát triển về trí tuệ và vận động”
Theo PGS. TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản Trung ương, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh cho hay, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp hội chứng đầu nhỏ như nhiễm trùng, ký sinh trùng, rubella. Hiện nay, theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, có thêm nguyên nhân gây não nhỏ là do virus zika nhưng chưa khẳng định, mà có liên quan nhất định.
Ngoài ra, còn nguyên nhân như di truyền, nhiễm độc do chiếu xạ, hóa chất. Như vậy, nguyên nhân của hội chứng đầu nhỏ không chỉ do virus zika mà còn nhiều nguyên nhân khác nữa.
Ông Cường khuyến cáo, nếu bà mẹ mang thai bị nhiễm virus zika trong 3 tháng đầu thai kỳ, cần phải theo dõi sát sao. Cần siêu âm đo kích thước đầu 2 tuần/lần, sau đó, so với biểu đồ phát triển đầu bình thường sẽ biết được tốc độ phát triển đầu của thai nhi. Từ đó, sẽ biết được sự liên quan giữa virus zika và thai nhi.
Ông Cường cũng cho hay, trẻ bị hội chứng đầu nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc não không phát triển gây ra nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ và ảnh hưởng đến vận động.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s