Bầu cử tổng thống Mỹ 2016: H.Clinton và D.Trump bắt đầu tranh luận trực tiếp

Tối 26/9 theo giờ Bờ Đông (8h ngày 27/9 theo giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ là ông Donald Trump của đảng Cộng Hòa và đối thủ bên phía đảng dân chủ là bà Hillary Clinton đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ và là tâm điểm của đời sống chính trị nước này trong năm bầu cử 2016. Cuộc tranh luận này thu hút hàng trăm triệu khán giả truyền hình trên khắp nước Mỹ theo dõi và có ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của các cử tri.

Bầu cử Mỹ 2016: Hai ứng cử viên H.Clinton và D.Trump bắt đầu tranh luận trực tiếp

Bà H.Clinton (phải) và ông D.Trump (trái) trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại New York, Mỹ ngày 26/9. Ảnh: AFP

 

Cuộc tranh luận diễn ra tại hội trường Đại học Hofstra ở Hempstead, thành phố New York, và được hàng chục kênh truyền hình tại Mỹ phát sóng trực tiếp vào “khung giờ vàng” 21h ngày 26/9. Ủy ban phụ trách tranh luận bầu cử Tổng thống năm 2016 thông báo cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên gồm có 2 phần với 3 chủ đề. Đó là: Hướng đi tương lai của nước Mỹ; Làm thế nào đạt thịnh vượng và Đảm bảo An ninh cho đất nước. Đây cũng chính là những vấn đề thu hút sự quan tâm lớn nhất của cử tri Mỹ trong chiến dịch bầu cử Tổng thống năm nay.

Kết quả thăm dò ý kiến cử tri của tờ “Washington Post” ngày 25/9 cho thấy, tỷ phú Donald Trump đang bất ngờ dẫn trước bà Hillary Clinton trong nội dung kinh tế và chống khủng bố, trong khi bà Hillary nhận được sự đánh giá cao hơn đối với các vấn đề chính sách đối ngoại, nhập cư và an sinh xã hội. Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận uy tín tại Mỹ trong thời gian qua cũng thể hiện tương quan khá cân bằng giữa hai ứng cử viên. Hai ứng cử viên Tổng thống của các đảng thứ 3 là bà Jill Stein và ông Gary Johnson không được mời tham gia tranh luận vì không đạt được tỷ lệ ủng hộ cần thiết tối thiểu 15% trong 5 cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất do Ủy ban phụ trách tranh luận bầu cử tổng thống lựa chọn hồi tháng trước.

Cơ quan Cảnh sát Hạt Nassau, nơi tổ chức cuộc tranh luận, cho biết nhà chức trách dự kiến hơn 10.000 người biểu tình ủng hộ hai ứng cử viên sẽ có mặt tại thị trấn Hempstead trong dịp này. Chính quyền New York cũng đã triển khai hàng nghìn cảnh sát và nhân viên mật vụ để đảm bảo an ninh cho sự kiện này. Vào chiều 26/9, lực lượng thực thi pháp luật đã phải cho phong tỏa một phần khuôn viên trường đại học nói trên sau khi phát hiện một gói đồ khả nghi. Tuy nhiên, công tác điều tra sau đó cho thấy đây không phải là một mối đe dọa an ninh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s