Bác sĩ tư vấn: Những yếu tố gây hen người bệnh cần tránh tiếp xúc

Tin tức hàng ngày – PGS.TS Lê Thị Minh Hương – Trưởng khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nếu bị hen bạn có thể giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình bằng cách tránh các yếu tố gây kích phát cơn hen.

Theo PGS.TS Lê Thị Minh Hương việc nhận biết được yếu tố nào là yếu tố gây nên triệu chứng hen là vấn đề rất quan trọng. Bởi nếu nhận biết được bạn hoàn toàn có thể tránh được các cơn hen.

PGS.TS Lê Thị Minh Hương đã chỉ ra 8 yếu tố kích phát cơn hen bao gồm:

Bác sĩ chỉ ra các yếu tố gây hen giúp người bệnh có cuộc sống tốt hơn

Khói thuốc lá là một trong những yếu tố kích phát cơn hen

Khói: khói thuốc lá là một tác nhân kích thích làm kích phát cơn hen nên tránh hút thuốc chủ động cũng như thụ động. Hen có thể bị kích phát bởi mùi, khói nặng (than củi, ô tô), thời tiết thay đổi, ô nhiễm không khí.

Viêm nhiễm: do vi khuẩn hoặc vi-rút (cảm lạnh, viêm đường hô hấp…)

Hoạt động mạnh: luyện tập quá mức, tiếp xúc với không khí lạnh và khô.

Luồng trào ngược dạ dày thực quản: 30% bệnh nhân hen có luồng trào ngược dạ dày thực quản làm cho chẩn đoán và kiểm soát hen khó khăn hơn.

Thuốc: một số thuốc có thể gây ra hoặc làm cho hen xấu đi như aspirin, thuốc kháng viêm non-steroid (ibuprofen), thuốc chẹn beta (dùng trong điều trị bệnh tim mạch, cao huyết áp, đau nửa đầu).

Dị ứng thức ăn: thức ăn có thể gây khò khè ở một số nguời. Bất kỳ thức ăn nào nghi ngờ làm khởi phát cơn hen, bạn hãy tránh ăn chúng và thông báo với bác sĩ dị ứng của bạn để làm test kiểm tra.

Cảm xúc: lo âu, bồn chồn có thể làm tăng triệu chứng hen hoặc gây khởi phát hen. Nghỉ ngơi, ăn uống, thể dục hợp lý rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và có thể giúp điều trị hen được tốt lên.

Tiếp xúc với dị nguyên: nhiều người hen có thể tạng atopy. Khi tiếp xúc với dị nguyên có thể làm kích phát triệu chứng hen.

PGS.TS Lê Thị Minh Hương khẳng định, hen ở mỗi người do nguyên nhân khác nhau do đó cách tiếp cận kế hoạch điều trị cho từng cá thể là phương pháp tối ưu để kiểm soát hen. Do hen là một bệnh mãn tính nên đòi hỏi phải điều trị duy trì liên tục. Điều trị bao gồm sử dụng thuốc hợp lý để ngăn ngừa và kiểm soát triệu chứng hen. Có 2 loại thuốc điều trị bệnh hen: thuốc cắt cơn hen và thuốc dự phòng hen.

Thuốc dự phòng hen cần được điều chỉnh theo bậc hen và mức độ kiểm soát hen của mỗi người. Do vậy việc tuân thủ điều trị và khám lại, giữ liên lạc chặt chẽ với bác sĩ dị ứng là yếu tố quan trọng trong quản lý hen triệt để.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s