Phiên tranh luận lần 2: Ông Trump và bà Clinton không bắt tay, liên tục công kích nhau

Sau bê bối phát ngôn thiếu tôn trọng phụ nữ, ông Trump xuất hiện tại buổi tranh luận trực tiếp cùng 3 người phụ nữ từng cáo buộc cựu Tổng thống Bill Clinton lạm dụng tình dục. 2 đối thủ gặp nhau nhưng không thèm bắt tay và liên tục công kích nảy lửa.

Cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton-Donald Trump bắt đầu lúc 8h ngày 10/10 (giờ Việt Nam) tại Đại học Washington, thành phố St. Louis, bang Missouri được điều phối bởi Martha Raddatz từ ABC News và Anderson Cooper từ kênh CNN. Một nửa số câu hỏi trong cuộc tranh luận này sẽ do khán giả đưa ra, còn lại sẽ do điều phối viên của chương trình, ông Carl Berker đặt ra.

So với cuộc so găng lần trước, thái độ của ông Donal Trump, ứng viên Đảng cộng hòa và bà Clinton, ứng viên đảng Dân chủ đều căng thẳng hơn. 2 ứng viên đã gây bất ngờ cho hàng triệu người theo dõi trực tiếp cũng như trên truyền hình bằng màn chào hỏi “thờ ơ”. Thay vì bắt tay nhau, 2 người tiến thẳng về vị trí của mình sau khi chào khán giả.

Rất nhiều vấn đề được nêu trong cuộc tranh luận, tuy nhiên, 2 ứng cử viên vẫn gắng xoáy sâu vào những điểm yếu lớn nhất của đối thủ.

Tranh luận trực tiếp lần 2: Ông Trump và bà Clinton không bắt tay, liên tục công kích dữ dội

2 ứng cử viên liên tục xoáy sâu vào những điểm yếu lớn nhất của đối thủ

Ngay trong phần đầu tiên, người dẫn chương trình Carl Berker đã đặt câu hỏi mở liên quan tới bê bối “vạ miệng” của ông Trump mới bị công bố gần đây. Nhắc tới điều này, ông Trump biện minh rằng, “Tôi chỉ nói thôi, còn ông ta (Bill Clinton) thì hành động”.

Và việc ông Trump đưa tới 3 người phụ nữ, những người này đã từng cáo buộc cựu Tổng thống Bill Clinton lạm dụng tình dục, trước cuộc so găng được coi như là vũ khí của ông. Người đầu tiên là Paula Jones, cựu nhân viên bang Arkansas. Người này kiện ông Clinton vào năm 2005 để lấy 850.000 USD. Người thứ 2 là Juanita Broaddrick, cáo buộc ông Clinton cưỡng hiếp cô tại một phòng khách sạn năm 1978. Và người thứ 3 là Kathleen Willey, cựu nhân viên Nhà Trắng. Người này cáo buộc ông Clinton sàm sỡ ngực cô trong văn phòng của ông năm 1993. Tuy nhiên, ông Clinton đã phủ nhận toàn bộ những cáo buộc này.

Đáp lại việc này, bà Clinton dẫn lời đệ nhất phu nhân Michelle Obama rằng, “Khi người ta xuống thấp thì chúng ta phải lên cao”. Từ đó, bà lập luận rằng, việc hành xử của ông Trump qua bê bối trên có thể hiểu được phần nào.

Trong khi đó, ông Trump khẳng định, “Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi”. Và xoay sang vấn đề khủng bố.

Về vấn đề này, một khán giả là tín đồ Hồi giáo đã hỏi ông Trump rằng, ông sẽ làm gì để giảm thiểu làn sóng chống Hồi giáo? Với vấn đề này, ông Trump cho rằng, những người Hồi giáo cần báo cáo những vấn đề mà họ gặp phải, nếu không, việc giải quyết vấn đề “bài Hồi giáo” sẽ rất khó khăn. Ông cũng không ngại nói rằng, bà Clinton thậm chí còn không dám nhắc tới từ đó (chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan).

Trong khi đó, bà Clinton phản pháo ngược lại rằng, những người theo đạo Hồi cần phải được bảo vệ trên đất Mỹ. Bà đồng thời dẫn chứng việc ông Trump chưa bao giờ xin lỗi gia đình ông bà Kahn có con trai đã tử trận ở Iraq. Bà Clinton nhận định, vấn đề phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và thái độ của ông Trump với những người Hồi giáo chẳng qua chỉ là nói dối.

Tranh luận trực tiếp lần 2: Ông Trump và bà Clinton không bắt tay, liên tục công kích dữ dội

Trong cuộc tranh luận này, tỷ phú Trump đã chiếm thế thượng phong và chứng tỏ được năng lực

Ngược lại, trong phiên tranh luận, bà Clinton chủ yếu bị tấn công vào bê bối email cá nhân. Về việc này, bà Clinton thừa nhận sử dụng tài khoản cá nhân là một sai lầm. Nhưng bà khẳng định, sau cả năm điều tra, không có bằng chứng email của bà bị hack, cũng không có bằng chứng chỉ ra rằng thông tin mật của bà bị lọt vào tay kẻ xấu.

Tuy vậy, ông Trump không ngại nói thẳng rằng, “Bà phải cảm thấy tự xấu hổ, 33.000 email đã bị xóa, rồi bà lại bảo không có gì”. Ông cũng không ngại tuyên bố rằng, nếu ông là tổng thống, ông sẽ cho bà Clinton đi tù.

Ngoài những điểm yếu của đối thủ, 2 bên cũng không ngừng công kích nhau về thuế, chiến sự trung đông và việc có hay không bàn tay của Nga trong chiến dịch tranh cử lần này. Nhiều các vấn đề khác cũng được nhắc tới. Tuy nhiên, cuộc tranh luận vẫn “kết thúc trong hòa bình”. Hai bên vẫn đưa ra điều mà họ cảm thấy tôn trọng từ đối thủ. Hai bên đã bắt tay nhau, mặc dù không làm điều này trong màn chào hỏi.

Điểm nhấn của cuộc tranh luận phải nói tới việc ông Trump liên tục cắt ngang và có vẻ như chưa có sự chuẩn bị phòng vệ đầy đủ. Ông liên tục đi lại và ném những ánh nhìn “khó hiểu” về phía bà Clinton.

Tuy vậy, theo nhận định của các chuyên gia, tỷ phú Trump đã chiếm thế thượng phong và chứng tỏ được năng lực. Dường như, sau 2 cuộc tranh luận, cả 2 ứng cử viên đã cân bằng tỷ số. Mọi chuyện sẽ còn gay cấn hơn nữa vào cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 3 sắp tới.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s