Quân đội Iraq thắng lớn ngay ngày đầu tổng tiến công Mosul

Tin tức thế giới – Lực lượng quân đội chính phủ Iraq đã giành quyền kiểm soát khoảng 20 ngôi làng thuộc các khu vực ngoại ô thành phố Mosul trong ngày đầu tiên của chiến dịch tổng tấn công nhằm giải phóng thành phố này khỏi sự kiểm soát của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, ngày 17/10 quân đội chính phủ và các lực lượng người Kurd ở Iraq đã phát động chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn nhằm tái chiếm thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq. Lực lượng chính phủ Iraq đang tiến gần hơn tới Mosul từ phía Nam và Đông Nam. Trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch, quân chính phủ đã kiểm soát được khoảng 20 ngôi làng ở ngoại ô Mosul.

Quân đội Iraq thắng lớn trong ngày đầu tổng tấn công

Quân Iraq triển khai ở phía nam Mosul. Ảnh: Getty.

Với dân số khoảng 1,5 triệu người, Mosul là thành phố lớn nhất của Iraq vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS. Một quan chức thuộc lực lượng quân chính phủ Iraq cho biết, chiến dịch có thể phải kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng. Nhân vật này cũng không lọai trừ khả năng các tay súng IS có thể sử dụng vũ khí hóa học để chống lại quân chính phủ.

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo chiến dịch tái chiếm Mosul không chỉ tạo thách thức về mặt quân sự, mà còn có thể gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, khiến 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Theo ước tính, hiện có khoảng 4.000-8.000 tay súng IS cố thủ ở Mosul, trong khi lực lượng tham gia chiến dịch tái chiếm thành phố này ước lên tới 30.000 người, bao gồm quân đội Iraq, lực lượng người Kurd và các chiến binh thuộc các bộ tộc người Sunni. Hơn 5.000 lính Mỹ cũng đã được triển khai tham gia cuộc tổng tấn công tái chiếm Mosul, chưa kể số binh sĩ thuộc các nước Pháp, Anh, Canada và một số quốc gia phương Tây khác.

Cơ quan tị nạn LHQ cho biết đã xây dựng 5 trại tị nạn có thể đảm bảo nơi trú ấn cho 45.000 người và có kế hoạch xây dựng thêm 6 trại nữa trong vài tuần tới với sức chứa lên tới 120.000 người.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s