Đậu nành ảnh hưởng không tốt tới sinh lý đàn ông

Tin sức khỏe – Những nhà nghiên cứu cho thấy đàn ông ăn nhiều thực phẩm có chứa đậu nành có thể gây tổn hại đến khả năng làm cha của họ.

Các chuyên gia sinh sản đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các chất có trong đậu nành – thường được sử dụng trong các món chay và thuần chay như đậu hũ – có thể gây tổn hại cho tinh trùng.

Đậu nành, loại cây họ đậu có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đang ngày càng được tiêu thụ như là một sản phẩm thay thế cho thịt và sữa.

Đậu nành ảnh hưởng xấu đến sinh lý đàn ông?

Các chất tự nhiên được tìm thấy trong đậu nành được chế biến thành món ăn có thể làm tổn hại tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha tin rằng vấn đề đến từ chất phytoestrogens, giống với hormone nữ có trong thành phần của đậu nành.

Chúng làm các tế bào tinh trùng trở nên chậm chạp đồng thời tăng tỷ lệ những nhiễm sắc thể bất tương xứng. Cả hai hiện tượng này đều gây trở ngại lớn cho việc thụ thai.

Đậu nành ảnh hưởng xấu đến sinh lý đàn ông?

Lượng tiêu thụ sữa bò giảm trong khi nhu cầu về sữa làm từ đậu nành và hạnh nhân lại tăng lên.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu này đặt mục tiêu là đo lường tác động của một hóa chất gọi là “Chất gây rối loạn nội tiết tố” Bisphenol A, thường được sử dụng để làm lớp phủ bề mặt cho đồ nhựa.

Nhưng khi đối chiếu kết quả kiểm tra, trong đó có bao gồm việc theo dõi chế độ ăn của 25 tình nguyện viên trong 2 năm, họ lại thấy đậu nành mới là tác nhân lớn nhất.

Đậu nành ảnh hưởng xấu đến sinh lý đàn ông?

Các nhà khoa học đã theo dõi chế độ ăn của 25 tình nguyện viên trong gần hai năm để làm thí nghiệm.

Tác giả của nhóm nghiên cứu, TS. Francisco Dominguez, thuộc Đại học Valencia và sinh sản IVI, có phòng khám ở cả Tây Ban Nha và Anh, cho biết kết quả trên có thể giúp những người đàn ông đang điều trị chứng vô sinh tăng cơ hội chữa khỏi thành công.

Nhưng chuyên gia sinh sản, Giáo sư Allan Pacey, của Đại học Sheffield, lại cho biết: “Đây là một nghiên cứu thực hiện trên một số lượng người tương đối nhỏ, chỉ có 25 người đàn ông. Vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta nên thận trọng về những kết luận có được cho đến khi nghiên cứu này được thực hiện trên quy mô lớn hơn nữa”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s